บทความ

โยคะเป็นการฝึกจิตใจและร่างกาย โยคะรูปแบบต่างๆ จะผสมผสานท่าทางของร่างกาย, การเคลื่อนไหว, เทคนิคการหายใจ, การทำสมาธิ และการผ่อนคลาย การฝึกโยคะเป็นประจำสามารถส่งเสริมความอดทน ความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และการมีสุขภาวะที่ดี สำหรับผู้เริ่มต้นสามารถหาความรู้เพิ่มเติมผ่านบทความของ absoluteyogaacademy ไปควบคู่

yoga
Kittinai Malalee

วินยาสะโฟลว์ คืออะไร ? มาเล่นโยคะไดนามิกที่กระตุ้นให้ร่างกายแข็งแรง

ในการเล่นโยคะนั้นมีหลากหลายประเภท ตามความถนัดร่างกายและความชื่นชอบส่วนบุคคล หลายคนที่เป็นผู้เล่นมือใหม่อาจสงสัยว่า วินยาสะโฟลว์ คืออะไร? (Vinyasa Flow) สิ่งนี้คือประเภทโยคะที่มีรูปแบบการเล่นแบบไดนามิก โดยแต่ละท่าจะใช้การผสมผสานท่าทางร่วมกับการหายใจ โดยมีการจัดลำดับท่าที่คล้ายกับการเต้น เสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และสมาธิ ในบทความนี้เราจะอธิบายขยายความว่าโยคะประเภทนี้คืออะไรและมีขั้นตอนอย่างไร เพื่อให้คุณได้เรียนรู้พื้นฐานของวินยาสะโฟลว์ และวิธีนําหลักการมาประยุกต์ใช้ในการฝึกโยคะต่าง ๆ   ทำความเข้าใจ Vinyasa Flow   วินยาสะโฟลว์ คืออะไร วินยาสะ

อ่านต่อ »
yoga
Kittinai Malalee

โยคะคลายเครียด เบื้องหลังวิทยาศาตร์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

การใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันที่ทุกคนต้องแข่งขันและเร่งรีบอย่างต่อเนื่อง ทําให้สะสมความเครียดโดยไม่รู้ตัว ความเครียดนี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจเป็นอย่างมาก การออกกําลังกายด้วย โยคะคลายเครียด เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เมื่อร่างกายได้ยืดกล้ามเนื้อและฝึกสมาธิด้วยการควบคุมลมหายใจ ช่วยให้จิตใจสงบและผ่อนคลายความตึงเครียดได้ บทความนี้จะอธิบายถึงเหตุผลวิทยาศาสตร์ที่ทําให้โยคะเป็นเครื่องมือบําบัดความเครียดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจประโยชน์ของการปฏิบัติโยคะต่อสุขภาพโดยรวม   ความเครียดส่งผลกระทบกับคุณอย่างไร?   ผลกระทบต่อสุขภาพกาย ความเครียดกระตุ้นการหลั่งสารคอร์ติซอลและอะดรีนาลิน ซึ่งสารเหล่านี้มีประโยชน์ในระยะสั้น ๆ เมื่อร่างกายของเราต้องการฟื้นฟูหรือต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อร่างกายเกิดความเครียดในระยะยาวก็ทำให้หลั่งสารพวกนี้มากเกินไป โดยคอร์ติซอลจะผลิตน้ำตาลเพิ่มขึ้นทำให้เกิดอาการอยากน้ำตาล หรือท้องอืด และอะดรีนาลินทำให้อัตราการหัวใจเต้นเพิ่มขึ้นทำใจระบบหัวใจล้มเหลวได้ ทั้งหมดส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมีนัยสําคัญ รวมถึงโรคหัวใจ, เบาหวาน,

อ่านต่อ »
ประโยชน์ของโยคะ
yoga
Kittinai Malalee

ประโยชน์ของโยคะ ศาสตร์บริหารร่างกายช่วยชะลอความแก่

การฝึกโยคะเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองจากภายในสู่ภายนอกโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมีต่าง ๆ ทำให้ผู้ฝึกได้ ประโยชน์ของโยคะ เต็มเปี่ยม

อ่านต่อ »
โยคะยืดคอบ่า
yoga
Kittinai Malalee

โยคะยืดคอบ่า ไหล่ รวม 8 ท่าช่วยลดอาการปวด

บทความนี้เราขอแนะนำวิธีการแก้รักษาและป้องกันไม่ให้กลับมาปวดอีก ด้วย โยคะยืดคอบ่า 8 ท่า ที่จะทำให้คุณบรรเทาอาการปวดได้ดีขึ้น

อ่านต่อ »
โยคะ 1 ชั่วโมง
yoga
Kittinai Malalee

โยคะ 1 ชั่วโมง แตกต่างจากการออกกำลังกายอย่างไร

ยคะถือเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง การเล่น โยคะ 1 ชั่วโมง มีความเหมือนหรือต่างจากการออกกำลังกายอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณกัน

อ่านต่อ »
บริหารแก้ปวดหลัง
yoga
Kittinai Malalee

บริหารแก้ปวดหลัง ด้วย 5 ท่าโยคะ บรรเทาอาการปวดได้ด้วยตัวเอง

วันนี้คุณต้องไม่พลาด เพราะเรามีท่า บริหารแก้ปวดหลัง ด้วยโยคะที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้แบบชะงักมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อ่านต่อ »